Trao đổi nhiệt

Trao đổi nhiệt

Hotline: +8491 77 3 11 44

 • +84 28 3771 7574
 • |
 • sales@originpipe.com
 • +8491 77 3 11 44
 • |
 • sales@originpipe.com
Trao đổi nhiệt
Trang chủ/Dịch vụ/Trao đổi nhiệt

Trao đổi nhiệt

   Trong ngành công nghiệp hiện nay, trao đổi nhiệt được sử dụng hầu hết ở các lĩnh vực như các nhà máy chế biến thực phẩm, đồ uống phục vụ nhu hiếu phẩm hàng ngày của chúng ta cho đến các nhà mày công nghiệp như đóng tàu, động cơ Diesel, dầu khí, hóa chất, nhiệt điện, điện tử vi mạch… Vậy trao đổi nhiệt là gì. Hiện nay, có các dạng trao đổi nhiệt nào phổ biến. Origin Pipe có giải pháp và dịch vụ gì cho trao đổi nhiệt.

   Trước hết, Trao đổi nhiệt là sự truyền dẫn nhiệt năng khi có sự chênh lệch nhiệt độ. Lượng nhiệt năng trong quá trình trao đổi nhiệt gọi là nhiệt lượng và là một quá trình biến thiên. Quá trình trao đổi nhiệt diễn ra theo hướng chuyển nhiệt năng từ nơi có nhiệt độ cao đến nơi có nhiệt độ thấp. Do đó sẽ làm cho nhiệt độ của lưu chất nóng hạ xuống và nhiệt độ của lưu chất lạnh nâng lên. Đại lượng vật lý mô tả sự trao đổi nhiệt là nhiệt lượng theo công thức: Q = mc(t2-t1)

   Từ nguyên lý trên chúng ta thường có các dạng trao đổi nhiệt phổ biến sau:

  1)Trao đổi nhiệt dạng tấm gồm các dạng sau:

 • Bộ trao đổi nhiệt dạng tấm ghép gioăng cao su gồm một dãy các tấm kim loại mỏng bằng chất liệu Inox, Titan, Hastenlloy… ghép kín lại với nhau bằng các gioăng cao su tổng hợp và bộ khung giữ chắc chắn. Hai dòng chất lỏng nóng và lạnh sẽ chảy rối trong khe giưa 2 bề mặt tấm kim loai, tùy theo yêu cầu truyền nhiệt mà bề mặt các dạng tấm kim loại sẽ đươc dập để tăng tính chảy rối của chất lỏng là H( high), L ( low) hay M ( Medium) . Ưu điểm của dạng ghép tấm này là có thể tháo các tấm để vệ sinh dễ dàng hay tùy chỉnh lắp thêm bớt các tấm các tấm mới cho nhu cầu truyền nhiệt

 • Trao đổi nhiệt dạng tấm hàn kín là một khối kim loại cố định gồm các tấm kim loại mỏng được hàn kín hoàn toàn lại với nhau tạo thành các khe rãnh cho lưu chất nóng lạnh chảy rối trong các khe này. Ưu điểm của loại hàn kín này là có thể chịu nhiệt độ cao lên đến 200oC và áp suất lên đến 30 bar, tuy nhiên môi chất cần phải sạch và kích thước hạt nhỏ hơn 1mm.

 • Trao đổi nhiệt dạng bán hàn kín gồm các cặp tấm kim loại mỏng hàn kín với nhau bằng laser gọi là cặp catset đươc ghép xen kẽ với nhau bằng gioăng làm kín. Ở đây môi chất khí gas (NH3) sẽ chảy trên bề mặt của cặp catset và lưu chất còn lại sẽ chảy trong khe giữa các cặp catset nối với nhau bằng gioăng cao su tạo thành trao đổi nhiệt hai pha ( pha khí- pha lỏng). Ưu điểm của dạng này là cũng có thê tháo lắp để vệ sinh dễ dàng hay tùy chỉnh thêm bớt các cặp catset cho nhu cầu truyền nhiệt.

 • Trao đổi nhiệt dạng tấm lồng ống giống như kiểu trao đổi nhiệt ống chùm gồm những tấm kim loại mỏng đươc hàn Tig/Mig với nhau tao thành một khối và lồng trong ống hình trụ, giữa các khe của tấm kim loai này sẽ chưa khí gas ( NH3) hay hóa chất và lưu chất còn lại sẽ chảy trong phần còn trống của vỏ hình trụ.  Dạng lống ống này có hai kiểu chính là hàn kín hoàn toàn và nắp có thể tháo lắp để vệ sinh dễ dàng.

  2)Trao đổi nhiệt dạng ống gồm các dạng chính sau:

 • Bộ trao đổi nhiệt dạng ống lồng vỏ gồm một chùm nhiều ống được định vị với nhau trên mặt sàn sau đó lồng vào trong vỏ ống hình trụ bằng kim loại. Tùy theo cách bố trí kết cấu của chùm ống mà tao ra các dạng chảy rối của chất lỏng tăng tính truyền nhiệt: dạng 1 dòng, 2 dòng, 3 dòng, 4 dòng… và cho ra nhiều hình dạng của ống lồng trong vỏ khác nhau: dạng thằng, dạng hình chữ U. Ưu điểm của của dạng này là các ống sẽ chứa được những hóa chất nguy hiểm, có tính ăn mòn cao và độc hại với môi trường tiết kiệm được không gian ví dụ như sinh hàn nhớt trên tàu, các sinh hàn hóa chất trong nhà máy công nghiệp

 • Trao đổi nhiệt ống cánh: gồm ống dài hinh chữ U bằng đồng, Inox  hay thép sẽ đi trong các cánh tản nhiệt. Ở đây chất truyền nhiệt đi trong ống, chất được truyền nhiệt đi ngoài ống thông qua các cánh tản nhiệt. Việc đối lưu thực hiện thông qua phương pháp tự nhiên hay cưỡng bức bằng hệ thống quat hút hay thổi. Dạng này được sử dụng phổ biến cho máy lạnh, dàn lạnh trung tâm, các két nước làm mát trên ô tô xe máy..

 • Trao đổi nhiệt dạng ống lưu nhiệt gồm hệ thống ống dít dắt chứa dung dịch sau hệ thống thanh trùng bằng thiết bị trao đổi nhiệt. Dung dich sau khi gia nhiệt qua thiết bị trao đổi nhiệt sẽ được bơm vào hệ thống ống này để lưu nhiệt. Các đường ống được bọc bảo ôn bên ngoài kết nối bằng các van để lưu dung dich trong đường ống theo thời gian nhất định. Tổn thất nhiệt trên đường ống rất thấp khoảng 0,5oC đến 1,5oC và được sử dụng nhiều trong nhà máy nước mắm, nhà máy chế biến đồ uống..

Công ty Origin Pipe chúng tôi với đội ngũ kỹ thuật nhiều kinh nghiệm và các phần mềm tính toán nhiệt sẽ cung cấp cho khách hàng những bộ trao đổi nhiệt mới thõa mãn yêu cầu khách hàng với chi phí rẽ nhất đồng thời chúng tôi cung cấp dịch vụ lắp đặt trọn bộ hệ thống ống van, kết nối với bộ trao đổi nhiệt và có thiết bị kiểm tra lưu lượng, nhiệt độ phía nóng hay phía lanh để đảm bảo đúng với yêu cầu  khách hàng về nhiệt độ làm mát trước khi bàn giao chạy thử

Ngoài ra chúng tôi cung cấp dich vụ bảo trì sữa chữa như dye check, vệ sinh cặn cáu trong bộ trao đổi nhiệt bằng hệ thống bơm tuần hoàn CIP và hóa chất hay vệ sinh thủ công từng tấm, từng ống, Bên cạnh đó chúng tôi cung cấp phụ tùng thay thế tương đương của các hãng ALFA LAVAL, SONDEX, KELVION, TRANTER, SWEP, SCHMITD, DONGHWA, FISCHER, HISAKA, PASILAC như gasket, tấm sinh hàn, các ống đồng, inox với chi phí hợp lý nhất.